คำถามและคำตอบ

3DCoat ไม่เริ่มทำงาน

สาเหตุที่เป็นไปได้:
1) ไม่ได้ติดตั้งไดรเวอร์วิดีโอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณติดตั้งไดรเวอร์วิดีโอแล้ว
2) GoogleDrive/SkyDrive/OneDrive แนบกับโฟลเดอร์ Documents ทั้งหมด
3) สิทธิ์ไม่เพียงพอในการเข้าถึงเอกสาร ลองเรียกใช้ในฐานะผู้ดูแลระบบ
4) มีข้อขัดแย้งกับ Antivirus ลองปิดการใช้งาน
5) คุณเปลี่ยนแปลงบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับไดรเวอร์แท็บเล็ตเมื่อเร็วๆ นี้ ลองย้อนกลับ
6) ข้อมูลเสียหายในโฟลเดอร์ Documents เนื่องจากความผิดพลาด/จอฟ้า ลองลบไฟล์ “พีซีเครื่องนี้ -> เอกสาร/ 3DCoat/UserPrefs/Preferences/Options***xml”
7) หาก (6) ไม่ได้ผล ให้เปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ทั้งหมดเป็น “This PC &gt Documents/ 3DCoat/” เป็นชื่ออื่น ไฟล์เก่าทั้งหมดของคุณจะอยู่ที่นั่น ดังนั้นจึงเป็นข้อมูลสำรองของคุณ “3DCoat” จะสร้างโฟลเดอร์ใหม่ “3DCoat”
8) คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของ HDD ควรเรียกใช้การสแกนดิสก์เพื่อหาข้อผิดพลาด อาจเป็นไปได้ว่าคุณรีบูทอย่างหนักและระบบไฟล์มีข้อผิดพลาด

หมายเหตุ: การทำซ้ำข้อความเริ่มต้น “Fatal Error / Out of memory” อาจเกิดจากข้อมูลที่เสียหาย ทำตามขั้นตอนที่ (7) ด้านบน จากนั้นคัดลอกเนื้อหาของคุณจากโฟลเดอร์ผู้ใช้เก่าไปยังโฟลเดอร์ใหม่ด้วยตนเอง สังเกตว่าไฟล์ใดทำให้เกิดปัญหา อาจเป็นพื้นผิวบางส่วนที่มีส่วนหัวที่เสียหาย


จะเกิดอะไรขึ้นถ้า 3DCoat ล่ม?

หาก 3DCoat ขัดข้อง ในกรณีส่วนใหญ่ คำขอให้ส่งรายงานข้อผิดพลาดอัตโนมัติจะปรากฏขึ้น ประกอบด้วยข้อมูลที่ช่วยให้เราเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนการชน ไม่มีพื้นผิวหรือตัวฉาก ข้อความทั้งหมดของรายงานแสดงอยู่ในหน้าต่างของเบราว์เซอร์ คุณสามารถตรวจสอบได้หากต้องการ สิ่งสำคัญคือต้องส่งรายงานข้อบกพร่องอัตโนมัติหากปรากฏขึ้น ช่วยปรับปรุงเสถียรภาพอย่างมาก หากคุณทำเช่นนั้น ข้อขัดข้องที่คล้ายกันจะได้รับการแก้ไขในรุ่นถัดไป เป็นความคิดที่ดีที่จะบอกเกี่ยวกับสถานการณ์ของการชน แต่ไม่จำเป็น


ถ้าฉันไม่สามารถเปิดฉากของฉันได้ล่ะ?

อาจเกิดขึ้นได้หากพีซีรีบูตระหว่างการบันทึก 3DCoat จะบันทึกฉากต่างๆ ทันที แต่กระบวนการบันทึกจะใช้เวลาระยะหนึ่งแม้ว่าจะดูเหมือนเสร็จสิ้นแล้วก็ตาม และอาจใช้เวลาถึง 10-30 วินาที แม้ว่าคุณจะทำงานกับ 3DCoat ต่อไปก็ตาม ดังนั้นการรีบูตทันทีอาจทำลายฉากได้ อีกสาเหตุหนึ่งคืออาจมีข้อผิดพลาดบางอย่างในฮาร์ดไดรฟ์ โปรดตรวจสอบดิสก์ของคุณและหลีกเลี่ยงการรีบูตเครื่อง เราขอแนะนำให้บันทึกอัตโนมัติ (กำหนดรูปลักษณ์) ทุก 5-10 นาที เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียข้อมูล


– ฉันต้องการอัปเกรดการ์ดวิดีโอของฉันเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับ 3DCoat ฉันควรเลือกอะไร การ์ด nVidia หรือ AMD ดีกว่า ไม่มีเหตุผลที่จะใช้การ์ด GPU หลายตัวอย่างน้อยสำหรับ 3DCoat

Video RAM ก็มีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากเป็นตัวกำหนดขนาดพื้นผิวสูงสุดที่สามารถแก้ไขได้ใน 3DCoat ทุกพิกเซลต้องการ 8 ไบต์ คุณจึงสามารถคำนวณขนาดสูงสุดของพื้นผิวที่พอดีกับหน่วยความจำได้อย่างง่ายดาย เราแนะนำให้คุณซื้อการ์ดที่มี RAM 4 GB ขึ้นไป


การเปิดตัว Windows สำหรับ Windows 64 บิต ไม่รองรับ Windows 32 บิตอีกต่อไป


– บางครั้งการวาดภาพจะช้า จะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร?
Painting ใบหน้าที่ใหญ่น้อยกว่าจะช้ากว่าการลงสีทับหลายหน้า พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ใบหน้าใหญ่เกินไปใน UVspace แบ่งใบหน้าที่ใหญ่เกินไปเมื่อทำได้


– ฉันจำเป็นต้องถอนการติดตั้ง 3DCoat ทุกครั้งเมื่อติดตั้งการอัปเกรดใหม่หรือไม่?
ไม่ คุณสามารถติดตั้งการอัปเดตและเขียนทับการติดตั้งได้จนกว่าหมายเลขเวอร์ชันหลักจะเปลี่ยนแปลง


– ฉันไม่สามารถลงทะเบียนได้ – ทุกครั้งที่ฉันป้อนหมายเลขซีเรียลและกดลงทะเบียน 3DCoat จะรีสตาร์ทและขอหมายเลขซีเรียลอีกครั้ง ฉันจะออกจากลูปได้อย่างไร
ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:

  • ตรวจสอบว่าคุณคัดลอกหมายเลขซีเรียลถูกต้องหรือไม่ บางทีคุณอาจเลือกอักขระพิเศษหรือพลาดไปบางตัว
  • หากคุณใช้ Win10 ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้งาน 3DCoat ในฐานะผู้ดูแลระบบ
  • หากปัญหายังคงอยู่หลังจากลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้แล้ว ให้ลองลบไฟล์ License.dat ด้วยตนเองจากโฟลเดอร์การติดตั้ง 3DCoat

—- – มี “คำใบ้” มากเกินไปที่ขวางทางฉัน มีวิธีซ่อนหรือไม่?
หากคุณยังใหม่กับ 3DCoat ขอแนะนำให้คุณเปิดใช้คำแนะนำไว้ ระบบ “คำใบ้” มีประโยชน์มากในการเรียนรู้ว่าฟีเจอร์ทำงานอย่างไร เมื่อคุณคุ้นเคยกับโปรแกรมแล้ว คุณสามารถซ่อน “คำใบ้” ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ – เพียงไปที่เมนู แก้ไข→การตั้งค่า→แสดงคำใบ้ และยกเลิกการเลือกช่องทำเครื่องหมาย คุณสามารถเปิดหรือปิดคำแนะนำด้านล่างขนาดใหญ่แยกกันได้โดยใช้ “แสดงคำแนะนำขนาดใหญ่ที่แผงด้านล่าง”


– ฉันใช้ Windows 64 บิตและ 3DCoat ไม่เคารพแรงกดปากกา Wacom ของฉัน ฉันควรทำอย่างไรดี?
3DCoat ทำงานได้ดีกับไดรเวอร์ 64 บิต 6.08-4 จากหน้านี้: http://www.wacom.com/downloads/drivers.php


– ฉันสามารถย้าย/หมุน/ปรับขนาดวัตถุแต่ไม่สามารถหมุนกล้องได้หรือไม่?
ใช่คุณสามารถ. ใน “โหมดแกะสลัก” ของแผงเครื่องมือ เลือกคำสั่ง “เลือก/ย้าย” ที่นี่คุณสามารถเลือกวัตถุที่คุณต้องการย้าย/หมุน/ปรับขนาด


– ปรับจุดหมุนอย่างไร?
ใน 3DCoat จุดศูนย์กลางการหมุนจะเป็นแบบไดนามิก จุดเลือกปัจจุบัน (ที่เคอร์เซอร์ชี้ไปที่โมเดล) จะเป็นจุดหมุนตามค่าเริ่มต้น คุณสามารถตั้งค่าเดือยด้วยตนเองโดยใช้ปุ่ม F ดูที่เมนูกล้องเพื่อเลือกโหมดหมุนที่ดีที่สุด


– มาตรฐานแผนที่ปกติระหว่าง 3ds Max และ Maya แตกต่างกันอย่างไร
ช่องสีเขียวกลับด้าน คุณสามารถเลือกมาตรฐานแผนที่ปกติได้ในเมนู View→Options


– เวอร์ชัน 2021+: เมื่อ DX และเมื่อ GL?
ตั้งแต่ 3DCoat 2021 รองรับโหมดกราฟิก GL เท่านั้น


– เวอร์ชัน 2022 มีโหมดกราฟิกเพียงโหมดเดียว: GL (OpenGL)
ตอนนี้ใช้การเร่งความเร็วของ OpenGL คุณอาจสังเกตเห็นว่าการสนับสนุน Cuda ในเมนูเรขาคณิตนั้นไม่มีตัวเลือกอีกต่อไป ซึ่งถูกยกเลิกไปแล้วเป็นหลัก เนื่องจากต้องใช้การ์ด Nvidia
ในทางกลับกัน openGL โดยเฉพาะนั้นไม่เชื่อเรื่องพระเจ้าของกราฟิกการ์ด: คุณสามารถใช้ทั้งการ์ด AMD หรือ Nvidia เพื่อใช้ประโยชน์จากการเร่งความเร็ว GPU ใหม่นี้


– “ความลึก” และ “โหมด Sculpt” ต่างกันอย่างไร
ใน 3DCoat มีการแกะสลักสองประเภท หนึ่งคือการแกะสลักด้วยภาพและอีกอันหนึ่งคือการแกะสลักด้วยตาข่าย “ความลึก” คือการแกะสลักโดยใช้ภาพ ในโหมดนี้ คุณจะวาดความลึก และคุณกำลังสร้างการกระจัดเวกเตอร์ normal map และการกระจัดจะถูกสร้างขึ้น “ทันที” หากคุณต้องการรับ normal map เพียงบันทึก ไม่ต้องรออบนานเพราะ normal map จะสร้างแบบเรียลไทม์
เมื่อคุณเข้าสู่ “โหมด Sculpt” คุณจะเข้าสู่การแกะสลักแบบตาข่าย ในโหมดนี้ คุณกำลังแกะสลัก คุณกำลังเปลี่ยนตำแหน่งจุดยอดของเมช ในโหมดนี้ หากคุณต้องการได้ normal map ที่ถูกต้อง คุณอาจใช้ Textures→Texture Baking Tool


– การทาสี Cavity มีประโยชน์อย่างไร?
การทาสีโพรง (ขึ้นอยู่กับโพรง) ช่วยให้คุณสามารถทาสีในรอยแยกของพื้นผิวได้โดยไม่กระทบกับพื้นที่ที่เหลือ และในทางกลับกัน


– การวาดภาพด้วยปุ่ม Shift
คำสั่งที่แตกต่างกันของปุ่ม SHIFT และ LMB (ปุ่มซ้ายของเมาส์) จะทำให้เกิดเอฟเฟกต์ที่แตกต่างกัน หากคุณกด (ค้างไว้) SHIFT ก่อนแล้วจึงวาดด้วย LMB คุณจะได้พื้นผิวที่เรียบ แต่ถ้าคุณกด (ค้างไว้) LMB ก่อน แล้วกด SHIFT แล้ววาด คุณจะได้เส้นตรงเหมือนใน Photoshop
– สร้างพื้นผิวที่ไร้รอยต่อโดยใช้ 3DCoat
เป็นเรื่องง่ายที่จะใช้ 3DCoat เพื่อสร้างพื้นผิวที่ไร้รอยต่อและการลงสี เพียงไปที่เมนู File→ Import →Image Plane คุณอาจต้องการใช้เครื่องมือ Textures→Offset เช่นกัน คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในหน้า

การปรับปรุงและฟังก์ชั่นอื่นๆ

เครื่องมือดั้งเดิมและท่าทางรูปแบบอิสระรองรับการเลือกหลายรายการและ Gizmo ใหม่ (หากเลือกหลายองค์ประกอบ)

เครื่องมือ retopo ทั้งหมดจะรองรับการอัปเดตสมมาตรตามเวลาจริง หากคุณเปลี่ยนบางอย่างในด้านหนึ่งของสมมาตรที่มีอยู่ – จะทำในอีกด้านหนึ่ง ปิด “Retopo -Show mirrored” เพื่อดูว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นสิ่งสำคัญมากหากคุณต้องการปรับปรุงตาข่ายที่มีอยู่โดยไม่ทำให้ชุด UV เสียหาย

PLY export/ import ด้วยสีจุดสุดยอด เหมาะสำหรับเครื่องสแกนสีและส่งออกไปยัง xNormal เป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการสร้างตาข่ายที่เข้ากันได้กับ xNormal

ไฟล์ OBJ ที่มีสีจุดยอดยังเข้ากันได้กับ xNormal

ขณะนี้เครื่องมือโลโก้ทำงานเช่น “Import รูปภาพเป็นตาข่าย” จากเมนู “ไฟล์” ฟังก์ชันใหม่นี้ช่วยให้สามารถใช้ทั้งภาพสีและโทนสีเทา ขั้นแรกเป็นสเตนซิลหรือมาสก์เพื่อฉายผ่านการสร้างตาข่ายรูปหลายเหลี่ยมอัดขึ้นรูปที่มีความหนาที่ผู้ใช้กำหนด และประการที่สองเพื่อจับคู่ภาพสีที่สอดคล้องกันและภาพชนที่ด้านบนและด้านล่าง ใบหน้าของวัตถุตาข่ายอัด

ตอนนี้ เมื่อคุณ import โมเดลที่มีพื้นผิวสำหรับการวาดภาพ/สีจุดยอดจากพื้นผิวที่นำเข้า จะถูกฉายบนจุดยอดของเมชที่นำเข้า

เครื่องมือ Pose ทำงานผ่านวอลุ่มทั้งหมดที่มีวอลุ่มลูกที่รูท ก่อนหน้านี้สามารถเลือกได้เพียงหนึ่งรูทเท่านั้น ความสามารถในการเลือกจุดควบคุมหลายจุดในโหมด FreeForm ตอนนี้ผู้ใช้สามารถย้ายเฉพาะ Gizmo ในโหมดการเลือกหลายรายการในรูปแบบอิสระ การกำจัด Baking ได้รับการปรับปรุงอย่างมาก

เครื่องมือวัด voxel ได้รับฟังก์ชันใหม่หลายอย่างในขณะนี้ โดยจะวัดความยาวของส่วนโค้ง บ่วงบาศ และเส้นรอบวงของส่วน

ความถูกต้องของสีจะยังคงอยู่เมื่อเปลี่ยนระหว่างโหมด voxel ปกติและ Surface

การระบายสีช่องใน voxels ได้รับการปรับปรุงอย่างมาก
– การดำเนินการบูลีนทั้งหมด (แม้ระหว่างวอลุ่ม) จะคงสีจุดยอดไว้ ตอนนี้ Resample จะรักษาสีในเกือบทุกกรณี สิ่งนี้ทำได้โดยการฉายสีซ้ำ

Import/ Export FBX รองรับด้วยสีจุดสุดยอด ภาพวาดแผนที่น้ำหนัก Vertex อาจส่งออกเป็นฉาก .lwo สามารถใช้เลเยอร์ใดก็ได้สำหรับสิ่งนี้ คุณสามารถเลือกระหว่าง mapping 0..1 หรือ 1..1

การเชื่อมต่อ Photoshop รองรับ Direct Painting of voxels

ตอนนี้ทั้งโมเดลที่นำเข้าและส่งออก .obj และ .lwo รองรับสีจุดสุดยอดแล้ว

ระนาบสมมาตรที่มีขนาดสม่ำเสมอ

ตอนนี้โมเดล .obj ที่ส่งออกเข้ากันได้กับ Zbrush แล้ว

การพ่นสีโดยตรงบนแบบจำลองพื้นผิว: รองรับทั้งสีกระจายและความมันเงา เพียงเปลี่ยนไปใช้ห้องระบายสีและเริ่มใช้เครื่องมือระบายสี ฟังก์ชันนี้ “เปิด” ตามค่าเริ่มต้น
หากคุณต้องการใช้วิธีการวาดภาพปกติ (Per-Pixel, Micro-Vertex ฯลฯ) ให้ยกเลิกการเลือก “ดู/แสดง voxels ในห้องระบายสี”