Hỏi & Đáp

3DCoat không bắt đầu

Lý do có thể:
1) Trình điều khiển video chưa được cài đặt. Đảm bảo bạn đã cài đặt trình điều khiển video.
2) GoogleDrive/SkyDrive/OneDrive được đính kèm vào toàn bộ thư mục Tài liệu.
3) Không đủ quyền truy cập Tài liệu. Hãy thử chạy với tư cách Quản trị viên.
4) Có xung đột với Antivirus. Cố gắng vô hiệu hóa nó.
5) Gần đây bạn đã thay đổi một số thứ liên quan đến trình điều khiển Máy tính bảng. Cố gắng hoàn nguyên.
6) Dữ liệu bị hỏng trong thư mục Tài liệu do sự cố/màn hình xanh. Cố gắng xóa các tệp “PC này -> Tài liệu/ 3DCoat/UserPrefs/Preferences/Options***xml”
7) Nếu (6) không hiệu quả, hãy đổi tên toàn bộ thư mục “This PC &gt Documents/ 3DCoat/” thành bất kỳ tên nào khác. Tất cả các tệp cũ của bạn sẽ ở đó, vì vậy nó sẽ là bản sao lưu của bạn. “3DCoat” sẽ tạo một thư mục mới “3DCoat”.
8) Có thể bạn gặp vấn đề với tính toàn vẹn của ổ cứng. Bạn nên quét đĩa để tìm lỗi. Có thể bạn đã khởi động lại cứng và hệ thống tệp bị lỗi.

LƯU Ý: Việc lặp lại thông báo khởi động “Lỗi nghiêm trọng / Hết bộ nhớ” có thể do dữ liệu bị hỏng. Thực hiện bước (7) ở trên. Sau đó sao chép thủ công nội dung của bạn từ thư mục người dùng cũ sang thư mục mới. Lưu ý tệp nào gây ra sự cố. Nó có thể là một số kết cấu với tiêu đề bị hỏng.


Nếu 3DCoat gặp sự cố thì sao?

Nếu 3DCoat gặp sự cố, trong hầu hết các trường hợp, yêu cầu gửi báo cáo lỗi tự động sẽ xuất hiện. Nó chứa thông tin giúp chúng tôi hiểu những gì đã xảy ra trước khi xảy ra sự cố. Nó không chứa kết cấu hoặc cảnh. Toàn bộ nội dung báo cáo được liệt kê trong cửa sổ của trình duyệt, bạn có thể xem lại nếu cần. Điều rất quan trọng là gửi báo cáo lỗi tự động nếu nó xuất hiện. Nó giúp rất nhiều để cải thiện sự ổn định. Nếu bạn làm như vậy, sự cố tương tự sẽ được khắc phục ở một trong các bản dựng tiếp theo. Bạn nên kể về hoàn cảnh xảy ra vụ va chạm, nhưng không bắt buộc.


Nếu tôi không thể mở cảnh của mình thì sao?

Điều này có thể xảy ra nếu PC được khởi động lại trong quá trình lưu. 3DCoat lưu cảnh ngay lập tức, nhưng quá trình lưu mất một chút thời gian ngay cả sau khi có vẻ như đã hoàn tất và có thể mất tới 10-30 giây, mặc dù bạn có thể tiếp tục làm việc với 3DCoat. Vì vậy, khởi động lại ngay lập tức có thể phá hủy hiện trường. Một lý do khác là có thể có một số lỗi trên ổ cứng. Vui lòng kiểm tra đĩa của bạn và tránh khởi động lại cứng. Chúng tôi khuyên bạn nên tự động lưu (tùy chọn giao diện) cứ sau 5-10 phút để tránh mất dữ liệu.


– Tôi muốn nâng cấp card màn hình để tăng tốc độ cho 3DCoat. Tôi nên chọn cái gì? Card nVidia hoặc AMD tốt hơn. Không có lý do gì để sử dụng nhiều thẻ GPU ít nhất cho 3DCoat.

RAM video cũng quan trọng vì nó xác định kích thước kết cấu tối đa có thể được chỉnh sửa trong 3DCoat. Mỗi pixel yêu cầu 8 byte, vì vậy bạn có thể dễ dàng tính toán kích thước tối đa của kết cấu có thể vừa với bộ nhớ. Chúng tôi khuyên bạn nên mua thẻ có RAM 4 GB trở lên.


Bản phát hành Windows dành cho Windows 64 bit. Cửa sổ 32 bit không còn được hỗ trợ.


– Đôi khi vẽ tranh trở nên chậm chạp. Làm thế nào để tránh nó?
Painting trên ít mặt lớn hơn sẽ chậm hơn nhiều so với vẽ trên các mặt bị chia cắt. Cố gắng tránh những khuôn mặt quá lớn trong UVspace. Chia các khuôn mặt quá lớn bất cứ khi nào có thể.


– Tôi có cần gỡ cài đặt 3DCoat mỗi khi cài đặt bản nâng cấp mới không?
Không, bạn có thể cài đặt các bản cập nhật và ghi đè cài đặt cho đến khi số phiên bản chính thay đổi.


– Tôi không thể đăng ký – mỗi khi tôi nhập số sê-ri và nhấn Đăng ký, 3DCoat sẽ khởi động lại và yêu cầu nhập lại số sê-ri. Làm cách nào để thoát khỏi vòng lặp?
Hãy thử các bước sau:

  • kiểm tra xem bạn đã sao chép chính xác số sê-ri chưa, có thể bạn đã chọn thừa hoặc bỏ sót một số ký tự.
  • nếu bạn đang sử dụng Win10, hãy đảm bảo rằng bạn đang chạy 3DCoat với tư cách quản trị viên.
  • nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi thử các mẹo này, hãy thử xóa thủ công tệp License.dat khỏi thư mục cài đặt 3DCoat .

—- – Có quá nhiều “gợi ý” cản trở tôi. Có cách nào để che giấu chúng?
Nếu bạn chưa quen với 3DCoat, bạn nên bật gợi ý. Hệ thống “gợi ý” rất hữu ích trong việc tìm hiểu cách hoạt động của các tính năng. Khi bạn đã quen thuộc với chương trình, bạn có thể ẩn “gợi ý” bất cứ lúc nào bạn muốn – chỉ cần vào menu Chỉnh sửa → Tùy chọn → Hiển thị gợi ý và bỏ chọn hộp kiểm. Bạn có thể bật hoặc tắt các gợi ý lớn phía dưới một cách riêng biệt bằng cách sử dụng “Hiển thị các gợi ý lớn trên bảng điều khiển phía dưới”.


– Tôi đang sử dụng Windows 64bit và 3DCoat không tôn trọng lực bút Wacom của tôi. Tôi nên làm gì?
3DCoat hoạt động tốt với trình điều khiển 64-bit 6.08-4 từ trang này: http://www.wacom.com/downloads/drivers.php


– Tôi có thể di chuyển/xoay/thu nhỏ đối tượng chứ không phải máy ảnh không?
Vâng, bạn có thể. Trong “Sculpt mode” của bảng công cụ, chọn lệnh “Select/Move”, tại đây bạn có thể chọn đối tượng mà bạn muốn di chuyển/xoay/chia tỷ lệ.


– Làm thế nào để điều chỉnh điểm trục?
Trong 3DCoat, tâm trục là động, điểm chọn hiện tại (nơi con trỏ của bạn chỉ trên mô hình) là trục theo mặc định. Bạn có thể đặt trục theo cách thủ công bằng phím F. Ngoài ra, hãy xem menu Máy ảnh để chọn chế độ xoay tốt nhất.


– Sự khác biệt về tiêu chuẩn bản đồ thông thường giữa 3ds Max và Maya là gì?
Kênh màu xanh lá cây bị đảo ngược. Bạn có thể chọn tiêu chuẩn bản đồ thông thường trong menu Xem → Tùy chọn.


– Phiên bản 2021+: Khi nào DX và Khi nào GL?
Bắt đầu từ 3DCoat 2021, chỉ Chế độ đồ họa GL được hỗ trợ.


– Phiên bản 2022 chỉ có một Chế độ đồ họa: GL (OpenGL).
Bây giờ, hãy sử dụng tính năng tăng tốc OpenGL, bạn có thể nhận thấy trong Menu Hình học Hỗ trợ Cuda không còn là một tùy chọn khả dụng, nó đã bị ngừng chủ yếu vì nó yêu cầu sử dụng thẻ Nvidia.
Mặt khác, openGL độc quyền không phụ thuộc vào card đồ họa: bạn có thể sử dụng cả card AMD hoặc Nvidia để tận dụng khả năng tăng tốc GPU mới này.


– Đâu là sự khác biệt giữa “Depth” và “Sculpt mode”?
Trong 3DCoat có hai loại điêu khắc. Một là điêu khắc dựa trên hình ảnh và một là điêu khắc dựa trên lưới. “Depth” là tác phẩm điêu khắc dựa trên hình ảnh, trong chế độ này, bạn vẽ độ sâu và bạn thực sự đang tạo độ dịch chuyển véc tơ, normal map và độ dịch chuyển được tạo “nhanh chóng”, nếu bạn muốn lấy normal map, chỉ cần lưu nó, không cần phải đợi lâu để nướng, vì normal map được tạo trong thời gian thực.
Khi bạn vào “Chế độ điêu khắc”, bạn sẽ vào chế độ điêu khắc dựa trên lưới. Trong chế độ điêu khắc này, bạn đang thực sự thay đổi vị trí đỉnh của lưới. Trong chế độ này, nếu bạn muốn có được một normal map chính xác, bạn có thể sử dụng Hoạ tiết → Công cụ Baking kết cấu.


– Tranh Cái hộp có công dụng gì?
Cavity paint (phụ thuộc vào Cavity) cho phép bạn sơn các kẽ hở trên bề mặt mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của khu vực và ngược lại.


– Vẽ bằng phím shift.
Thứ tự khác nhau của phím SHIFT và LMB (nút chuột trái) sẽ dẫn đến các hiệu ứng khác nhau. Nếu trước tiên bạn nhấn (và giữ) SHIFT, sau đó vẽ bằng LMB, bạn sẽ có bề mặt được làm nhẵn. Nhưng nếu bạn nhấn (và giữ) LMB trước, sau đó nhấn SHIFT và vẽ, bạn sẽ có được một đường rất thẳng giống như trong Photoshop.
– Tạo kết cấu liền mạch bằng 3DCoat.
Giờ đây, thật dễ dàng để sử dụng 3DCoat để tạo các kết cấu liền mạch và các vết lồi sơn. Chỉ cần vào menu File → Import → Image Plane, bạn cũng có thể muốn sử dụng công cụ Textures → Offset. Bạn có thể đọc thêm về nó trên trang.

Các cải tiến và chức năng khác

Các công cụ tạo dáng và nguyên mẫu dạng tự do hiện hỗ trợ đa lựa chọn và một gizmo mới (nếu nhiều phần tử được chọn).

Tất cả các công cụ retopo sẽ hỗ trợ cập nhật đối xứng thời gian thực. Nếu bạn thay đổi điều gì đó ở một bên của đối xứng hiện có – nó sẽ được thực hiện ở phía bên kia. Tắt “Retopo -Show mirrored” để xem rõ nó diễn ra như thế nào. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn cập nhật lưới hiện có mà không làm hỏng bộ UV .

export/ import PLY với màu đỉnh. Tốt cho máy quét màu và xuất sang xNormal. Đây là cách nhanh nhất để tạo lưới tương thích với xNormal.

Các tệp OBJ có màu đỉnh cũng tương thích với xNormal.

Công cụ Logo hiện có chức năng như “Import hình ảnh dưới dạng lưới” từ menu “Tệp”. Chức năng mới này cho phép sử dụng cả hình ảnh màu và thang độ xám, đầu tiên dưới dạng khuôn tô hoặc mặt nạ để chiếu thông qua việc tạo ra một lưới đa giác ép đùn có độ dày do người dùng xác định và thứ hai để ánh xạ hình ảnh màu tương ứng và hình ảnh vết sưng ở trên cùng và dưới cùng mặt của đối tượng lưới đùn.

Bây giờ, khi bạn import một mô hình có kết cấu để vẽ đỉnh/màu từ kết cấu đã nhập sẽ được chiếu lên các đỉnh của lưới đã nhập.

Công cụ Pose hoạt động thông qua tất cả các ổ có ổ con đã được root. Trước đây chỉ có thể chọn một gốc. Khả năng chọn một số điểm kiểm soát trong chế độ FreeForm. Giờ đây, người dùng chỉ có thể di chuyển gizmo ở chế độ nhiều lựa chọn ở dạng tự do. Chuyển vị Baking đã được cải thiện rất nhiều.

Công cụ đo điểm ảnh ba chiều đã được cung cấp một số chức năng mới, giờ đây nó sẽ đo chiều dài của các đường cong, dây thòng lọng và chu vi của phần.

Độ chính xác của màu được duy trì khi chuyển giữa chế độ voxel và Surface thông thường.

Vẽ khoang trong voxels đã được cải thiện rất nhiều
– Tất cả các thao tác boolean (ngay cả giữa các tập) sẽ giữ nguyên màu của đỉnh. Lấy mẫu lại bây giờ sẽ giữ nguyên màu trong hầu hết các trường hợp. Điều này được thực hiện bằng cách chiếu lại màu sắc.

Import/ Export FBX được hỗ trợ với màu đỉnh. Vẽ bản đồ trọng lượng đỉnh có thể được xuất dưới dạng cảnh .lwo . Bất kỳ lớp nào cũng có thể được sử dụng cho việc này. Bạn có thể chọn giữa mapping 0..1 hoặc 1..1.

Kết nối Photoshop hỗ trợ Painting trực tiếp các điểm ảnh ba chiều.

Giờ đây, cả hai mô hình được nhập và xuất .obj và .lwo hỗ trợ màu đỉnh.

Mặt phẳng đối xứng có kích thước nhất quán.

Các mô hình .obj đã xuất hiện tương thích với Zbrush.

Vẽ trực tiếp lên các mô hình bề mặt: Cả màu khuếch tán và cường độ bóng đều được hỗ trợ. Chỉ cần chuyển sang Phòng sơn và bắt đầu sử dụng các công cụ vẽ màu. Chức năng này được “bật” theo mặc định.
Nếu bạn cần sử dụng các phương pháp vẽ thông thường (Per-Pixel, Micro-Vertex, v.v.), hãy bỏ chọn “Xem/Hiển thị điểm ảnh ba chiều trong phòng sơn”.